Cách kinh doanh bằng Content Marketing “Độc nhất vô nhị”

Trong kinh doanh, bán hàng thì Content luôn nắm giữ vai trò quan trọng nhất định. Đương nhiên có Content thì khách hàng mới dễ dàng nắm bắt thông tin cụ thể về sản phẩm. Nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh, bán hàng lên mức đáng kể, sau đây Vinatech xin tiết lộ cách kinh doanh bằng Content Marketing “Độc nhất vô nhị” mà không phải ai cũng biết. Nếu thực sự muốn khám phá nguồn kiến thức hữu ích vô tận thì bạn nhất định không được bỏ lỡ nội dung bên dưới nhé.

Học hỏi cách kinh doanh bằng Content Marketing chi tiết từ A – Z

Tầm quan trọng của Content trong kinh doanh, bán hàng 

Content là một ngôn ngữ chẳng còn xa lạ gì đối với những con người thường xuyên hoạt động trên thị trường kinh doanh. Content là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bất cứ lĩnh vực nào, đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ. Vậy bạn có biết tầm quan trọng của Content là gì không? Đừng quá lo lắng nếu chưa tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan tới vai trò Content vì chúng tôi đã bật mí tất tần tật rồi đây.

  • Content thu hút khách hàng, thu lượng tương tác lớn đồng thời giữ chân khách hàng thật lâu dài
  • Content góp phần xây dựng thương hiệu vững chắc, giúp lan truyền thương hiệu mạnh mẽ ra ngoài cộng đồng thông qua hành động tương tác từ phía khách hàng
  • Content thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thì khả năng chốt đơn sẽ vô cùng lớn, lúc ấy hiệu suất kinh doanh đảm bảo được tăng lên mức khó tưởng
  • Content tạo mối liên kết chặt chẽ giữa thương hiệu với khách hàng
  • Chi phí làm Content Marketing chỉ bằng 1/2 chiến dịch Marketing truyền thống. Khi đó, nguồn kinh phí mà doanh nghiệp tiết kiệm qua nhiều lần triển khai Content sẽ không hề nhỏ

Cách kinh doanh bằng Content Marketing đáng xem

Thứ nhất, hiểu rõ sản phẩm mà mình đang kinh doanh

Khao khát gặt hái những thành công vượt bậc trên sự nghiệp kinh doanh thông qua Content thì dĩ nhiên bạn phải hiểu rõ sản phẩm mà mình đang kinh doanh. Nếu có cái nhìn kỹ càng về sản phẩm thì bạn sẽ dễ dàng truyền tải nội dung, thông điệp đến cho khách hàng. Nếu kinh doanh mỹ phẩm hãy tìm hiểu kỹ càng về mỹ phẩm, kinh doanh thời trang thì tìm hiểu kỹ càng về thời trang, kinh doanh laptop thì tìm hiểu kỹ càng về laptop,…

Một điều hiển nhiên nữa là bạn phải hiểu sản phẩm mình đang kinh doanh hướng tới phân khúc khách hàng nào thì mới có thể sáng tạo nên bài Content đúng chuẩn, không bị sai lệch hay lạc đề. Trường hợp không quan tâm đến sản phẩm mà trình bày nội dung bừa bãi thì đừng hỏi tại sao năng suất kinh doanh lại không như mong đợi.

Thứ hai, xây dựng chiến lược Content Marketing

Mục tiêu của việc xây dựng chiến lược Content Marketing cụ thể là cải thiện nhận thức về thương hiệu, xây dựng khán giả và thúc đẩy hành động có lợi. Khi tiến hành xây dựng chiến lược Content Marketing bạn cũng cần lưu ý vài vấn đề như: Nêu mục tiêu rõ ràng, xác định thời điểm ra mắt bài Content đầu tiên, phân tán nội dung chất lượng nhất có thể.

Thứ ba, triển khai viết Content theo đúng chuẩn mực

Triển khai Content theo như kế hoạch

Chú ý triển khai Content theo như kế hoạch có nghĩa là lên kế hoạch hôm nay sáng tạo nội dung gì, ngày mai và ngày kia sáng tạo nội dung như thế nào cho hợp lý. Nếu không lưu ý triển khai theo chiến lược viết Content cụ thể thì nội dung mà bạn truyền tải có thể bị trùng lặp, thậm chí lặp đi lặp lại nhiều lần.

Phương pháp triển khai viết Content hợp lý
Xác định đối tượng tiếp nhận Content

Xác định đối tượng khách hàng mà mình đang hướng tới là ai, họ thường xem những trang nội dung như thế nào, tham gia vào Group nào, quan tâm nội dung gì,… Có như vậy thì chúng ta mới dễ dàng sáng tạo nội dung mà họ đang mong muốn tìm hiểu rồi tiếp cận họ một cách nhanh chóng.

Đừng quên áp dụng đa dạng loại Content chẳng hạn như: Dạng hình ảnh, bắt trend, share nội dung, video, âm thanh, tổ chức mini game,… Sự đa dạng Content chắc chắn sẽ tạo nên hiệu ứng khác biệt, giúp khách hàng cảm thấy hứng thú hơn. Bạn nên nhớ rằng tỷ lệ khách hàng xem video, hình ảnh, âm thanh, tham gia mini game luôn cao hơn tỷ lệ khách hàng nhấp vào để đọc toàn bộ nội dung bài viết.

Chú ý thời điểm vàng để đăng bài ở kênh Facebook, đây là kênh mà khách hàng thường xuyên và dễ dàng truy cập bất cứ lúc nào. Chúng tôi khuyến khích bạn đăng vào đúng các khung giờ như: Buổi sáng (6h30 – 8h), buổi trưa (12h – 13h), buổi tối (20h – 22h). Đó là các khung giờ xuất hiện lượt truy cập khủng nhất.

Còn nữa, đối với bài Facebook thì phải tránh một số từ ngữ dễ bị Facebook làm giảm tương tác chẳng hạn: Từ ngữ liên quan tới y tế, tiền tệ tài chính, thành phần hóa chất, từ ngữ phân biệt chủng tộc và giới tính, từ ngữ trên lĩnh vực camera theo dõi hoặc camera an ninh,… Còn ở Website thì hạn chế sử dụng từ ngữ địa phương nhé.

Điều tiếp theo là ước chừng khả năng sản xuất nội dung của mình là như thế nào, mỗi ngày hay mỗi tuần có thể viết mấy bài Content. Phải cân nhắc chính xác, đừng cân nhắc sai lệch rồi khiến việc đăng bài bị gián đoạn. Kết hợp những bài liên quan tới bán hàng, chia sẻ kiến thức với hình ảnh cá nhân của mình. Như bạn cũng thấy đấy, đa phần những bài bán hàng luôn có lượt tương tác thấp, do đó không đăng thường xuyên vì rất có thể khách hàng sẽ cảm thấy bị làm phiền và tiện tay bỏ theo dõi bạn đấy.

Content phải phối hợp đa kênh, chuyển hóa nội dung giữa từng kênh

Cách kinh doanh bằng Content Marketing tiếp theo mà Vinatech phải chia sẻ để bạn biết đó chính là sáng tạo Content nhưng đảm bảo nó có thể xuất hiện trên nhiều kênh khác nhau. Hãy đưa bài Content lan tỏa khắp mọi trang bán hàng nổi tiếng chẳng hạn như Instagram, Fanpage, Facebook, Youtube, Website, Tiktok, Zalo,… Hàng trăm người đã bán được hàng trên các kênh ấy thì tại sao bạn lại không, hãy phát triển Content của mình sao cho nổi trội hơn hẳn người ta nha.

Chú ý chuyển hóa nội dung sao cho phù hợp giữa các kênh Website, Fanpage, Facebook, Youtube,… vì mỗi kênh thường có một đặc thù thể hiện nội dung riêng biệt. Ngay cả Fanpage với Facebook Group nó cũng đã khác nhau về vấn đề hình thức trực quan. Nói tóm lại, không thể lấy nội dung dành cho Fanpage để đăng lên Website, Youtube và ngược lại.

Chia sẻ những vấn đề liên quan đến giải pháp vào các Group

Cốt lõi của việc chia sẻ những vấn đề liên quan đến giải pháp vào các Group đó chính là chúng ta sẽ viết bài chia sẻ trên các Group về kiến thức hữu ích của mình cũng như vấn đề hữu ích của mình để hỗ trợ cho khách hàng, nội dung càng mang tính giá trị sẽ càng tốt.

Ngoài ra, bài đăng càng ở nhiều Group thì lượt View tiếp cận càng cao, từ đó sẽ có nhiều người biết đến bạn hoặc thương hiệu của bạn hơn. Ví dụ như nên chia sẻ những bài viết liên quan tới cách test laptop, cách sửa laptop, các lỗi laptop thường xuyên gặp nếu bạn đang hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực laptop hoặc chia sẻ cách chăm sóc da, bí quyết trị mụn, phương pháp giúp da căng mịn nếu bạn đang kinh doanh mỹ phẩm,…

Xem trọng chất lượng Content

Sáng tạo tiêu đề hấp dẫn đương nhiên sẽ giữ chân người đọc lâu hơn. Bên cạnh đó, chúng ta phải chú ý là nội dung sẽ được đăng ở đâu và nội dung đó là gì. Bài chia sẻ thì hãy chia sẻ thật tận tâm trên các Group, cố gắng giữ chân người dùng đọc bài viết sao cho lâu nhất.

Rút gọn Content hết sức có thể vì Content dài dòng sẽ khiến người ta ngán ngẫm và chẳng muốn đọc, đây là yếu tố quan trọng để tạo nên bài Content chất lượng. Lưu ý rút ngắn nhưng vẫn đầy đủ nội dung quan trọng nhé, không nên sơ suất mà rút hết những thông tin cần đưa lên và đưa lên những thông tin không cần thiết. Như vậy thì bài Content của bạn còn gì gọi là giá trị cũng như giải quyết hết mong muốn của khách hàng nữa.

Khi đăng tải bài về sản phẩm bạn đang bán thì nhớ lựa chọn câu từ hấp dẫn nhưng liên quan đến sản phẩm để đưa vào bài Content. Ngôn ngữ càng độc nhất, càng thuyết phục càng tốt. Tuyệt đối không sơ suất sáng tác Content hấp dẫn nhưng không liên quan gì tới sản phẩm của mình, thậm chí có đề cập tới mặt hàng mà mình đang cạnh tranh. Nếu như vậy thì bạn đã mắc sai lầm trầm trọng trong lúc áp dụng cách kinh doanh bằng Content Marketing đấy.

Thường xuyên cập nhật nội dung, chia sẻ giá trị hàng ngày

Chú ý, tỷ lệ bài bán hàng luôn thấp nhất, tỷ lệ 1 tuần thì chỉ nên đăng chừng 1-2 bài là đủ, tuyệt đối không đăng quá nhiều. Hãy tìm tòi những nội dung có ích và chia sẻ giá trị liên tục. Hãy luôn ở trong tâm thế là giúp đỡ khách hàng của mình. Chú ý với nội dung bài viết ở các kênh thì nội dung bài chia sẻ phải chiếm 70%, bài bán hàng chỉ tầm 10% thôi.

Đừng viết Content theo khuôn khổ cứng ngắt mà hãy đổi mới từng ngày. Thay đổi phong cách viết lách sao cho hợp lý cũng như chạm tới trái tim khách hàng, thúc đẩy được hành động chốt đơn của họ. Khi khách hàng đọc bài Content của trang bán hàng và cảm thấy có sự đa dạng trong cách sáng tạo nội dung, chắc chắn họ sẽ cười mỉm. Cái người từng mỉm cười với bài viết của bạn đảm bảo sẽ quay trở lại trang của bạn thêm nhiều lần nữa.

Đặt mình vào vị trí khách hàng, lấy khách hàng làm tâm điểm

Đặt mình vào vị trí khách hàng để biết khách hàng cần gì, mong muốn gì rồi viết lên những điều đó. Chẳng hạn khi bắt đầu cuộc thăm dò sản phẩm thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm tới lợi ích, giá cả, đối tượng phù hợp để sử dụng,… tất nhiên khách hàng cũng mang tâm lý băn khoăn tương tự bạn. Lúc ấy, đừng quên dùng Content để chỉ rõ những vấn đề ấy nhé.

Lâu lâu đổi mới nội dung, chủ đề Content đảm bảo sẽ tạo thêm nhiều hứng thú cho khách hàng. Nếu phát hiện những thông tin hay ho thì nhất định khách hàng không ngại ấn nút Like, Follow trang bán hàng của bạn đâu.

Đừng mong đợi gặt hái được kết quả quá nhanh

Thay vì mong đợi gặt hái được kết quả một cách cấp tốc thì hãy cứ từ từ chờ đợi và không ngừng nỗ lực sáng tạo Content. Kết quả mỹ mãn không bao giờ đến với những người hay nản chí mà chỉ ở bên cạnh những người biết phấn đấu, cố gắng từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây. Không gì là không thể nếu chúng ta không ngừng phấn đấu là câu nói chưa bao giờ sai trong giới kinh doanh, đặc biệt là trong cách kinh doanh bằng Content Marketing.

Theo dõi, đo lường hiệu quả mà Content Marketing đem tới

Theo dõi, đo lường hiệu quả mà Content Marketing đem tới là như thế nào để có kế hoạch thay đổi ý tưởng sao cho hợp lý nhất. Nhận thấy hiệu quả kinh doanh không mấy cải thiện thì bạn cứ mạnh dạn thay đổi chiến lược triển khai Content Marketing. Còn cảm thấy đã đạt được mục đích kinh doanh thì cũng không nên dừng lại ở đó mà hãy cố gắng phát triển Content hơn nữa.

Tham khảo ngay thông tin thú vị: Tiết lộ cách viết Content hiệu quả dành cho mọi doanh nghiệp

Thông qua tổng hợp cách kinh doanh bằng Content Marketing thì bạn đã dự tính được gì cho kế hoạch kinh doanh bằng Content Marketing của mình chưa. Nhớ áp dụng tất tần tật bí quyết Vinatech vừa bật mí rồi chậm rãi gặt hái vô số thành quả to lớn nhé. Chúc sự nghiệp kinh doanh của bạn ngày một phát triển, thậm chí vượt mặt những đối thủ cạnh tranh nổi bật trên thị trường.

0935 748 672