Content Strategy là gì? Tầm quan trọng và cách triển khai hiệu quả 2021

Nếu bạn là dân Content hay Marketing thì chắc hẳn đã nghe qua về khái niệm Content Strategy rồi đúng không? Vậy bạn thật sự đã hiểu Content Strategy là gì chưa? Chúng mang đến những giá trị gì cho doanh nghiệp? Cách thực triển khai thế nào cho hiệu quả với Content Strategy? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu từng phần thông qua bài viết sau đây nhé! Để xem Content Strategy là gì và có ảnh hưởng thế nào với doanh nghiệp.

Khái niệm Content Strategy là gì? Tầm quan trọng của Content Strategy.

Tìm hiểu Content Strategy là gì?

Content Strategy là gì? Nếu dịch ra sát nghĩa tiếng Việt thì Content Strategy có nghĩa là Chiến lược Nội dung (Strategy = Chiến lược, Content = Nội dung). Content Strategy được hiểu là kế hoạch định hướng, khuôn mẫu, mục tiêu để giúp phát triển phần nội dung tiếp thị hiệu quả. Đây có thể xem là một bản kế hoạch, một khung sườn cấu trúc cho Website, ta có thể xác định được nội dung của Website bao quát, các quy trình thực hiện đăng bài, kết nối bài viết đảm bảo sự phù hợp và mang lại hiệu quả nhất nhằm phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp.

Content strategy là gì

Với chiến lược nội dung, ta cần phải xác định rõ nền tảng nội dung Website hướng đến, cần truyền tải đến khách hàng. Và từ nền tảng ấy, ta bắt đầu có định hướng cho nhiều hoạt động tiếp thị nội dung (Content Marketing) tiếp theo sao cho thực hiện tốt nhất. Bạn có thể hiệu Content Strategy là một bản kế hoạch lớn ở cấp độ cao hơn nhằm phát triển nội dung cho Website. Vậy là ta đã đi qua về khái niệm Content Strategy là gì rồi đấy!

Tầm quan trọng của Content Strategy là gì? Nó mang đến giá trị ra sao?

Đến đây thì bạn có lẽ đang phân vân về lợi ích mà Content Strategy mang lại cho chúng ta đúng không nào. Theo những kinh nghiệm của chúng tôi thì Content Strategy mang đến các lợi ích tuyệt vời như:

 • Thứ 1, Cho ta thấy được tầm nhìn trên bức tranh tổng thể, bức tranh lớn kết nối với tầm nhìn thương hiệu.
 • Thứ 2, Giúp ta xác định được nội dung chủ đạo lẫn cấu trúc Website.
 • Thứ 3, Xây dựng được cấu trúc khuôn mẫu, quy trình, nguyên lý biên tập và làm nội dung
 • Thứ 4, Qua đó xác định công thức, công nghệ xử lý lẫn cách truyền đạt nội dung hiệu quả.
Content strategy - Content is king
Tầm quan trọng của ví content được ví như: Content is King

Cách triển khai Content Strategy hiểu quả cho doanh nghiệp.

Vậy là ta đã hiểu qua Content Strategy là gì và tầm quan trọng mà nó mang lại hiện nay. Tiếp theo chúng tôi xin được chia sẻ các cách thực hiện Content Strategy hiệu quả ngay sau đây. Khi thực hiện triển khai Content Strategy, ta sẽ cần những bước sau:

 • Xác định nội dung mục tiêu

Một Website chắc chắn phải xác định được chiến lược nội dung riêng cho mình, nếu không nguy cơ cao là Content sẽ không đi đúng hướng, làm giảm chất lượng nôi dung của Website. Ta không nên để nội dung bị dàn trải quá nhiều sẽ dẫn đến loãng, nội dung phải thực hiện đúng mục tiêu và chiến lược, cần tập trung đầy đủ các tiêu chí cần thiết để thu hút các khách hàng tiềm năng, đảm bảo chủ đề nội dung không bị thu hẹp.

Phân tich content strategy
Phân tích nghiên cứu content strategy bằng 5W1H
 • Tạo được sự khác biệt

Ta cần tạo được sự khác biệt trong nội dung đối với các đối thủ của mình, bạn không thể ứ giống y như họ mà phải gây được sự chú ý. Hãy tự hỏi nội dung của bạn có gì khác biệt với đối thủ, nội dung của ta có gì, tại sao khách hàng nên lựa chọn nội dung của ta. Ta có thể tăng cường một số tiêu chí để tạo sự khác biệt trong nội dung như:

 • Thông tin đầy đủ, cung cấp kiến thức giá trị
 • Hình ảnh sinh động, bố cục trình bày đẹp mắt.
 • Cấu trúc bài viết rõ ràng,…
 • Tạo sự khác biệt riêng trong nội dung, hình thức,…
 • Tầm quan trọng của Leader

Một chiến dịch nội dung chắc hẳn sẽ cần người có kinh nghiệm, năng lực phụ trách đúng không nào. Ta cần một người đủ trình độ để giám sát, theo dõi, duyệt nội dung lẫn chịu trách nhiệm sản xuất. Quan trọng nhất là phải theo dõi, điều chỉnh, đo lường hiệu quả, nắm bắt tình hình và có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Quy trình xây dựng content strategy là gì
Quy trình xây dựng content strategy
 • Về tiêu chuẩn nội dung

Nội dung khi viết ra chắc chắn sẽ cần có những tiêu chuẩn bắt buộc riêng của nó, đó có thể là kết cấu văn phong, hình ảnh sử dụng, chủ đề tiếp cận, Content phù hợp cho từng đối tượng,… Sau đó nêu ra ví dụ, phổ biến nó ra cho Team để nắm rõ và cùng hướng về các tiêu chuẩn đặt ra.

 • Các kênh truyền tải nội dung

Đây là bước quan trọng để giúp khách hàng tiếp cận nhanh chóng nội dung của chúng ta, hãy xác định người xem của ta có thể dễ dàng tiếp nhận nội dung thông qua các kênh nào, chủ đề gì, vào thời điểm nào là phù hợp,… Bạn có thể tham khảo qua 2 kênh là Email Marketing và SMS, đây là hai kênh khá thông dụng trong việc truyền tải thông tin.

 • Đo lường

Đây là bước cuối cùng, ta phải có kế hoạch đo lường để xác định được mức độ hiệu quả của nội dung, thế nhưng doanh số và lượt xem lại chưa hẳn là các phản ánh chính xác để đo lường độ nên ta cần lưu ý. Ta nên chú ý đến mức độ quan tâm, tỷ lệ chia sẻ, độ lan toả, tăng trưởng View của kết quả tìm kiếm,… đây chính là câu trả lời cho một Content Strategy hiệu quả đấy.

Đừng bỏ qua: 

 • Seo Content là gì? 

Đến đây thì chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu rõ Content Strategy là gì rồi phải không? Về cả giá trị lợi ích lẫn các bước triển khai của Content Strategy. Chúng tôi vẫn còn rất nhiều bài ích bổ ích khác cho bạn khám phá đấy, hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.

0935 748 672