Hướng dẫn chăm sóc website hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua

Chăm sóc website là một công việc không hề dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn nhìn thấy trang web của mình được tối ưu, phát triển từng ngày thì không thể nào bỏ qua việc chăm sóc website. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chăm sóc website căn bản, hy vọng kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn phần nào.

Hướng dẫn chăm sóc website hiệu quả dành cho bạn

Tối ưu dữ liệu để tăng tốc độ tải trang

Như chúng ta đều biết, khách hàng sẽ chẳng bao giờ ở lại lâu nếu trang web của doanh nghiệp bạn có tốc độ tải chậm. Khách hàng có nhiều lựa chọn, thế nên họ sẽ chọn website khác nếu thấy mất thời gian. Vì vậy, lưu ý đầu tiên về hướng dẫn chăm sóc website mà Vinatechweb muốn gửi đến bạn đó là tối ưu dữ liệu, tập tin nhằm tăng tốc độ tải trang hết mức có thể.

Để thực hiện được việc này thì không có gì là khó khăn cả, bạn chỉ cần sử dụng kiểm tra tốc độ truy cập website do chính Google cung cấp. Trước hết, bạn hãy truy cập vào đường link: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights. Sau đó, ta nhập địa chỉ website cần tối ưu để xem kết quả. Bạn đợi trong giây lát, Google sẽ nhanh chóng chấm điểm và liệt kê các vấn đề cần tối ưu hoặc các tập tin nên nén.

hướng dẫn chăm sóc website
Hướng dẫn chăm sóc website – Kiểm tra tốc độ tải trang

 

 

Hướng dẫn chăm sóc website - Xem các yếu tố ảnh hưởng tốc đọ tải trang
Hướng dẫn chăm sóc website – Xem các yếu tố ảnh hưởng tốc đọ tải trang

Trên đây là hình ảnh mà Google phân tích về tốc độ tải trang của website Vinatech. Những phần màu vàng hoặc đỏ chính là yếu tố mà cần tối ưu lại trên website để tăng tốc độ tải trang.

Theo dõi hoạt động của website và những cảnh báo từ Google

Google Search Console chắc chắn sẽ là “người bạn thân thiết” cho những ai cần chăm sóc website. Nếu bạn chưa biết đến công cụ này thì hãy làm quen dần đi nhé! Hướng dẫn chăm sóc website tiếp theo mà Vinatechweb dành cho bạn là sử dụng công cụ Google Search Console để giám sát hoạt động trang website của mình cũng như các cảnh báo từ Google.

Hướng dẫn chăm sóc website - Kiểm tra các yếu tố ở Google Search Console
Hướng dẫn chăm sóc website – Kiểm tra các yếu tố ở Google Search Console

Công cụ này của Google là miễn phí, dùng Google Search Console bạn sẽ được nhận thông báo về các lỗi 404, link bất thường, truy vấn tìm kiếm đến website… Đây là công cụ rất hữu ích và có vô vàn thứ hay ho để hỗ trợ chúng ta chăm sóc website. Chính vì lẽ đó, Vinatechweb sẽ dành riêng một bài viết để hướng dẫn bạn sử dụng công cụ này.

Hướng dẫn chăm sóc website - Kiểm tra các yếu tố ở Google Analytics
Hướng dẫn chăm sóc website – Kiểm tra các yếu tố ở Google Analytics

Bên cạnh Google Search Console, Google Analytics là một công cụ khác của Google giúp cho doanh nghiệp có thể theo dõi số liệu liên quan đến hoạt động của website. Và một công cụ nữa gắn liền với Google Search Console là Google Tag Manager. Cả hai công cụ này đều rất hữu ích, cũng như Google Search Console, Vinatechweb sẽ có một bài viết riêng nói về chúng, bạn hãy chờ xem nhé!

Cập nhật nội dung đều đặn cho website

Nội dung trên website không chỉ để cho khách hàng xem mà còn là tiêu chí để Google đánh giá website của bạn có hoạt động thường xuyên hay không. Liên tục đổi mới nội dung cũng như cập nhật lại những nội dung cũ đang dần không còn phù hợp ở hiện tại cũng khiến cho trang website của bạn mới mẻ và đáng tin cậy hơn đúng không nào.

Ở phần này, hướng dẫn chăm sóc website của chúng tôi là giúp bạn kiểm tra xem đâu là nội dung đã lâu chưa được cập nhật để tối ưu cho hợp lý.

  • Bước 1: Bạn nhập vào tìm kiếm trên Google với nội dung như sau: site:<địa chỉ website>
Hướng dẫn chăm sóc website - Cách kiểm tra nôi dung đã cập nhập
Hướng dẫn chăm sóc website – Cách kiểm tra nôi dung đã cập nhập trên Google

 

  • Bước 2: Chọn “Tools”
Hướng dẫn chăm sóc website - Kiểm tra Site:domain
Hướng dẫn chăm sóc website – Kiểm tra Site:domain
  • Bước 3: Chọn thời gian muốn xem kết quả
Hướng dẫn chăm sóc website - Chọn thời gian kiểm tra
Hướng dẫn chăm sóc website – Chọn thời gian kiểm tra

 

  • Bước 4: Xem những nội dung nào đã quá cũ thì hãy cập nhật lại và nhớ đổi thời gian đăng sang ngày vừa cập nhật bạn nhé!

Có thể bạn sẽ cần: Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO – Xem Là Viết Được

Thiết kế banner, hình ảnh mới cho website

Hình ảnh và banner chính là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ trang website nào. Thế nên hướng dẫn chăm sóc website thì Vinatechweb sao có thể bỏ qua yếu tố này cho được. Chắc chắn với các bạn một điều là khách hàng sẽ rời trang web ngay khi nhìn thấy thứ đập vào mắt họ là những hình ảnh cũ kỹ, lỗi thời, thậm chí vỡ nét…

Để chăm sóc website hiệu quả, điều bạn nên làm là cần phải đầu tư về mặt hình ảnh cho trang web của mình. Mọi hình ảnh trên website đều đảm bảo phải rõ nét, dễ nhìn, đặc biệt là tránh trường hợp sao chép ảnh có thể bị dính bản quyền nhé! Cũng như phần nội dung, về mặt hình ảnh thì bạn cần thiết kế, cập nhật thường xuyên thì chắc chắn trang website của mình sẽ trông “xịn xò” hơn thôi.

Thường xuyên backup dữ liệu

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng về hướng dẫn chăm sóc website đó chính là bạn phải backup dữ liệu thường xuyên. Đây là lưu ý cực kỳ quan trọng mà bất cứ ai quản trị website đều không thể quên. Chắc hẳn là bạn không muốn gặp trường hợp website bị hack, hosting nhà cung cấp bị lỗi, hay vì lý do nào đó mà toàn bộ dữ liệu, source code bị mất. Hãy trang bị thêm kiến thức về hosting để hỗ trợ việc backup bạn nhé!

Vậy là Vinatechwebsite đã chia sẻ cho bạn toàn bộ hướng dẫn chăm sóc website qua bài viết này rồi đấy! Hãy áp dụng những kiến thức này thật hiệu quả để hỗ trợ chăm sóc website của mình và đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo của chúng tôi sẽ chia sẻ chuyên sâu và các công cụ chăm sóc website hàng đầu hiện nay nhé!

0935 748 672