Hướng dẫn SEO hình ảnh cho Website cơ bản từ A-Z 2021

Người ta vẫn thường nói rằng “Một bức tranh trị giá bằng cả ngàn từ” ý chỉ hình ảnh luôn có độ truyền tải thông điệp tốt hơn rất nhiều so với nội dung chữ viết thông thường. Và đối với một Website, hình ảnh cũng rất quan trọng đối với một bài viết, thế nhưng những hình ảnh này không chỉ đăng lên để cho có, mà chúng còn phải được SEO đúng cách. Vinatech xin chia sẻ hướng dẫn SEO hình ảnh vô cùng đơn giản và nhanh chóng cho bạn ngay sau đây.

Hướng dẫn SEO hình ảnh Website chi tiết từ A-Z.

Việc tối ưu SEO cho hình ảnh đúng cách có thể nâng cao khả năng tìm kiếm cho Website, thu hút lượng truy cập vào bài viết, từ đó mang về thêm nhiều người Traffic khác. Vậy hướng dẫn SEO hình ảnh là như thế nào, bao nhiêu bước? Sau đây, Vinatech sẽ hướng dẫn SEO hình ảnh chi tiết nhất cho bạn.

Bước 1: Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung

Trước khi đến với hướng dẫn SEO hình ảnh, bạn nên bắt đầu với việc lựa chọn các hình ảnh phù hợp cho nội dung của mình. Để tránh vấn đề bản quyền ta nên lấy ảnh tự chụp riêng của mình hoặc tự thiết kế nhé, bạn cần lưu ý là nhớ loại bỏ các ảnh chụp bị nhoè, không rõ nét, nhớ chọn kích thước ảnh đồng nhất cho nội dung nữa đấy. Nên chọn các hình ảnh có liên quan đến nội dung văn bản mà mình sắp trình bày, tránh đưa các hình ảnh chẳng liên quan gì đến nội dung bài viết sẽ dễ gây mất điểm trong mắt người đọc.

 • Lưu ý về định dạng ảnh

Ta thường sẽ có rất nhiều định dạng ảnh phổ biến, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng, thế nên tốt nhất là bạn nên chọn các định dạng ảnh sau đây nhé:

 • JPG: Là định dạng tốt nhất, đảm bảo cả về độ nét lẫn màu sắc, kích thước file nhỏ.
 • PNG: Phù hợp cho hình vẽ có đường kẻ, chữ viết, hay ảnh có hiệu ứng trong suốt của ảnh trên màu nền.
 • GIF: Là tệp ảnh động, phù hợp để tăng tính thu hút.

Và với kinh nghiệm SEO hình ảnh cho Web, Vinatech khuyên bạn nên sử dụng định dạng là JPG là tốt nhất nhé. Do tệp JPG chất lượng, độ sắc nét cao cả cho những kích thước File nhỏ, đây cũng là phương án tối ưu nhất so với các loại tệp định dạng khác.

 • Đảm bảo kích cỡ phù hợp

Tất cả ảnh trong cùng một nội dung nên đảm bảo có chung một kích thước nhất định, đặc biệt là ta nên xác định kích thước chung cho phần chiều rộng của ảnh trong bài viết, ví dụ như ảnh nên có chung chiều rộng từ 600 x (Số bất kỳ) px. Ta có thể sử dụng phần mềm Paint có sẵn trên máy tính, dùng tính năng Resize để chỉnh lại kích thước của từng ảnh, nhưng nhớ là không nên quá lạm dụng vì có thể làm ảnh bị vỡ nét, mất tính thẩm mỹ đấy nhé.

 • Giảm dung lượng File ảnh

Nếu dung lượng File ảnh quá nặng khi tải lên Web sẽ gây cản trở băng thông, từ đó làm bài viết Load lâu, hình ảnh không thể kịp thời hiện lên nhanh chóng. Do đó ta cần nén dụng lượng ảnh lại trước khi tải lên Web, bạn có thể sử dụng công cụ: https://png2jpg.com/vi/ – chỉ cần tại ảnh lên và ta có thể tự động giảm dung lượng tuỳ ý, sau đó chỉ cần tải ảnh về và sử dụng là xong. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo qua thêm một số phần mềm khác nữa nhé.

Về dung lượng ảnh bao nhiêu là phù hợp cho Website thì câu trả lời là dưới 100Kb là tốt nhất nhé! Bạn có thể lấy đây làm mức tiêu chuẩn khi giảm dung lượng ảnh cho mình, đảm bảo Web vẫn hoạt động tốt khi có nhiều ảnh đăng tải.

Bước 2: Hướng dẫn SEO hình ảnh về tối ưu thuộc tính

Phần hướng dẫn SEO hình ảnh tiếp theo sẽ giúp bạn biết cách tối ưu SEO các phần thuộc tính trên hình ảnh, cụ thể ta sẽ có những phần như sau:

 • Đổi tên từng ảnh

Tên File ảnh phải là không dấu, có thể đặt theo từ khoá trong bài viết để dễ dàng SEO, giữ các từ phải có phân cách bằng dấu (-) với nhau. Ví dụ là: thiet-ke-website.jpg hoặc toi-uu-hinh-anh-chuan-SEO.jpg tuỳ theo nội dung mà bạn có thể chọn tên ảnh phù hợp nhất. Ta có thể nhấn vào ảnh, click chuột phải và chọn Rename, sau đó gõ tên ảnh vào.

 • Tối ưu thuộc tính bên trong ảnh

Sau khi đã xong phần Rename của ảnh, ta đến với việc hướng dẫn SEO hình ảnh với các thuộc tính bên trong, đầu tiên ta nhấp vào ảnh, Click chuột phải => Properties => Xuất hiện bảng biểu => chọn Detail. Tại đây ta sẽ tối ưu tất cả những nội dung tại các thẻ như:

 • Title: Tiêu đề của ảnh, có thể chèn từ khoá chính vào
 • Subject: Từ khoá phụ
 • Rating: Chọn 5 sao
 • Tags: Thêm một số nội dung phụ trợ khác
 • Comment: Từ khoá phụ
 • Author: Tên dự án, thương hiệu/công ty.
 • Copyright: Link Website

Xong đó nhận Apply là hoàn thành nhé!

 • GEOTag hình ảnh 

Tiếp theo Vinatech sẽ hướng dẫn SEO hình ảnh với GeoTag cho bạn. Cho ai chưa biết thì GeoTag là một trường siêu dữ liệu giúp nhận dạng vị trí địa lý cho hình ảnh hoặc video, giúp ích cho công cụ tìm kiếm biết được bức ảnh này được chụp ở đâu, vị trí. Geotag bao gồm các yếu tố:

 • Latitude (Vĩ độ): Xác định vị trí trên bề mặt trái đất chính xác nằm ở phía Bắc hay Nam.
 • Longitude (Kinh độ):  Xác định vị trí chính xác theo hướng Đông và Tây
 • Altitude (Độ cao): Xác định độ cao của hình ảnh theo mực nước biển.

Với các doanh nghiệp đã có SEO Google Map cho mình, ta có thể gắn kinh độ, vĩ độ vào trực tiếp hình ảnh. Trước hết ta cần lên Google Map, vào địa chỉ doanh nghiệp của mình để lấy toạ độ, vĩ độ. Bạn có thể dùng https://vsudo.net/tools/vi/geotag – sau đó nhập kinh độ, vĩ độ vào. Tiếp theo tải ảnh lên là được, sau đó tại về máy và kiểm tra kinh độ/ vĩ độ tại mục Detail/Properties.

Còn rất nhiều công cụ Geotag khác cho ảnh mà bạn có thể sử dụng nữa đấy. Tuy nhiên ta có thể bắt đầu với công cụ Vsundo.net, do chúng không cần phải trả phí! Bạn còn có thể thử tìm hiểu thêm công cụ Adobe Lightroom, nó là phần mềm sẽ giúp ta xử lý hết các yếu tố Geotag nhanh chóng.

Bước 3: Tải hình ảnh lên Website và tối ưu tiếp tục

Sau khi hoàn thành các bước trên, ta hãy bắt đầu tải ảnh lên Website và thêm vào bài viết của mình, lưu ý nữa là nên đề cập hình ảnh đúng nơi, đúng chỗ nhé, không phải cứ nhét vào bất cứ chỗ nào cũng được đâu.

 • Chèn hình ảnh hợp lý vào bài

Không chỉ cần quan tâm đến hướng dẫn SEO hình ảnh sao cho chuẩn, bạn nên chú ý đến các vị trí chèn các bức ảnh vào nội dung. Với các nội dung chưa rõ ràng, ta nên thêm các hình ảnh minh hoạ cho dễ hiểu nhé, ảnh cần phải phù hợp với phần nội dung đang đề cập. Tránh tình trạng phân bổ ảnh không đều, xác định bài viết bạn cần bao nhiều bức hình, sau đó chèn thật tự nhiên từ đầu cho đến cuối bài nhé.

 • Thêm Caption (chú thích) hình ảnh

Khi đã tải ảnh lên Web, trong quá trình chèn ảnh vào bài, ta nên thêm đầy đủ chú thích hình ảnh, đây là dạng văn bản đi cùng với ảnh, thường năm bên dưới để diễn giải ý nghĩa cho ảnh. Chú thích hình ảnh có thể được chứa từ khoá trong trường hợp bạn tối ưu SEO thêm. Phần chú thích thường được tích hợp sẵn trong quá trình chèn ảnh, ta chú ý là có thể tìm được nhé.

 • Phần Alt Text và Title

Cùng xem hướng dẫn SEO hình ảnh về thẻ ALT Text nào. Thẻ Alt Text là một phần quan trọng, đây là văn bản mô tả Onpage cho ảnh trong trường hợp ảnh chưa thể hiển thị lên do một lý do nào đó. Nhớ đảm bảo thêm cụm thẻ Alt phải có chứa từ khoá nhé, ta có thể mô tả chi tiết để giúp cho công cụ tìm kiếm và mọi người đều có thể hiểu được. Phần thêm Alt Text cũng được tích hợp sẵn khi đăng ảnh, nếu bạn sử dụng WordPress thì có thể dễ dàng thấy được.

 • Dữ liệu cấu trúc Structured Data

Ta có thể thêm dữ liệu cấu trúc Structured Data vào trang nhằm giúp công cụ tìm kiếm hiển thị các hình ảnh dưới dạng kết qua của nhiều định dạng, điều này giúp ta đạt được danh sách rõ ràng khi tìm kiếm hình ảnh. Điển hình là bạn sở hữu một công thức viết bài Content nào đó chẳng hạn, ta sẽ thêm dự liệu có cấu trúc vào hình ảnh, Google sẽ thêm cả huy hiệu vào hình ảnh và đảm bảo rằng hình ảnh này là thuộc về công thức của bạn. Google hình ảnh thường sẽ hỗ trợ cấu trúc cho các loại như: Product, Video, Recipe

 • Thẻ OpenGraph và Twiter

Tiếp theo Vinatech sẽ hướng dẫn SEO hình ảnh trên Open Graph/Twitter. Open Graph và Twitter là khái niệm tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi cho ảnh để hiện thị tốt hơn trên Social Media, Các Tag này sẽ đảm bảo các đoạn mã trên Social Media thành nam châm và tăng tỷ lệ Click vô cùng hấp dẫn. Tối ưu hoá CTR bằng sử dụng thẻ og:image, ta sẽ làm như sau:

 • Chọn hình ảnh nổi bật nguồn cấp tin tức, hình ảnh dùng màu sắc tốt hay có người hoạt động tốt.
 • Sau đó đổi kích thước thành hình ảnh rộng 1200px x cao 628 px

Bước 1: Chọn một hình ảnh sẽ nổi bật trong nguồn cấp tin tức. Hình ảnh sử dụng màu sắc tươi sáng và/hoặc có người hoạt động đặc biệt tốt.

Chú thích phụ – Đảm bảo khớp hình ảnh bạn với trang (hoặc bài đăng) để giảm thiểu tỷ lệ thoát và tối đa hóa chuyển đổi.

Bước 2: Thay đổi kích thước của hình ảnh thành: rộng 1200px x cao 628px, đảm bảo kích thước ảnh khớp với trang. Sau đó tìm vị trí hình ảnh trong mã Open Graph.

<! – Dữ liệu biểu đồ mở ->

<meta property = ”og: title” content = ”Title Here” />
<meta property = ”og: type” content = ”article” />
<meta property = ”og: url” content = ”http://www.example.com/” />
<meta property = ”og: image” content = ” http://example.com/image.jpg ” />
<meta property = ”og: description ”Content =” Mô tả tại đây ”/>

 • Tạo Sitemap cho hình ảnh

Việc tối ưu Sitemap sẽ giúp nội dung của ta được Index nhanh hơn, chuyên sâu hơn khi tìm kiếm, bạn nên tạo một Sitemap về hình ảnh trên Web trong trường hợp có nhiều ảnh để giúp ảnh hiển thị trong kết quả tìm kiếm tốt hơn. Ta có thể tạo Sitemaps hình ảnh riêng biệt và độc lập, hãy đảm bảo ảnh có yếu tố quan trọng này khi SEO hình ảnh nhé.

Vậy là Vinatech đã chia sẻ xong hướng dẫn SEO hình ảnh cơ bản cho bạn rồi đấy. Và vẫn còn rất nhiều các hướng dẫn SEO hình ảnh nâng cao khác mà chúng tôi sẽ hẹn bạn trong bài viết tiếp theo nhé. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Hẹn gặp lại.

0935 748 672