Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO – Xem Là Viết Được

Trên thực tế, hoàn thành bài viết chuẩn SEO là công việc quá đỗi quen thuộc với những người làm Content Marketing. Tuy nhiên không phải đơn giản để sáng tạo nên một nội dung vừa ấn tượng lại vừa đầy đủ yếu tố chuẩn SEO. Vậy chúng ta phải làm sao đây? Tuyệt đối đừng quá lo lắng, hãy tập trung chú ý các bước hướng dẫn viết bài chuẩn SEO được nêu dưới đây. 

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chuẩn không cần chỉnh

Tìm hiểu đôi nét về bài viết chuẩn SEO

Thế nào là bài viết chuẩn SEO

Trước khi khám phá hướng dẫn viết bài chuẩn SEO đương nhiên chúng ta không thể bỏ qua giai đoạn tìm hiểu thế nào là bài viết chuẩn SEO. Bài viết chuẩn SEO là dạng bài viết chú trọng tối ưu nội dung để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đặc biệt luôn được triển khai kỹ thuật SEO nhằm thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Có thể nói, bài viết đạt giá trị, giải quyết được vấn đề cho khách hàng còn góp phần kéo lượng Traffic cực kỳ lớn từ bộ máy công cụ tìm kiếm.

Những sai lầm thường gặp khi viết bài chuẩn SEO

Ở thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, viết bài chuẩn SEO cho Website giống như việc trưng bày sản phẩm. Nếu vô tình để mạch văn bị rối rắm, thiếu mạch lạc sẽ khiến người đọc chán nản và chẳng còn chút hứng thú nào. Nhằm hạn chế tối đa tình trạng đáng tiếc ấy, chúng tôi xin chia sẻ những sai lầm thường gặp khi tiến hành sáng tạo bài viết chuẩn SEO.

  • Vi phạm quá nhiều lỗi chính tả
  • Nhồi nhét số lượng lớn từ khóa
  • Nêu nội dung không ăn khớp với từ khóa
  • Quên định dạng thẻ Heading cho bài viết
  • Thiếu các liên kết chất lượng
  • Không giải quyết được vấn đề của khách hàng
  • Không xuất hiện yếu tố nhất quán
  • Nội dung hoa mỹ, phức tạp
  • Lặp lại chủ đề, tẻ nhạt
Lỗi thường gặp khi viết bài chuẩn SEO
Lỗi thường gặp khi viết bài chuẩn SEO

Tham khảo hướng dẫn viết bài chuẩn SEO siêu chi tiết

Bài viết không copy, trình bày tốt

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO đầu tiên không thể bỏ qua đó chính là “KHÔNG COPY”. Hãy khiến bài viết mang giá trị lớn lao bằng cách tự sáng tạo nội dung. Nếu vô tình copy thì đừng hỏi tại sao Google chấm điểm kém.

Xây dựng yếu tố dễ đọc

Sử dụng từ ngữ dễ hiểu, xúc tích, giọng văn phù hợp, làm sao cho khách hàng dễ cảm nhận và thấu hiểu nội dung nhất có thể. Hạn chế đưa vào bài những từ ngữ địa phương không phổ biến, bởi như vậy sẽ làm người đọc cảm thấy chẳng tiếp thu được gì khi xem qua bài viết của bạn. Hãy chắc chắn xây dựng nội dung đúng về mặt ngữ pháp, không mắc lỗi chính tả.

Đừng bỏ qua yếu tố sau đây, đoạn văn không nên dài quá 2 – 3 câu, sở dĩ như vậy là vì các đoạn văn ngắn đương nhiên sẽ dễ đọc. Ngược lại, đoạn văn dài khiến khách hàng truy cập cảm thấy sợ hãi dẫn đến việc họ tìm kiếm một nội dung khác dễ đọc, dễ hiểu hơn.

Từ khóa chính nằm trong tiêu đề (Title), đoạn mô tả (Description)

Tiêu đề dài tối đa 60 ký tự, chỉ dùng duy nhất 1 cụm từ khoá chính đứng đầu tiêu đề. Nếu tiêu đề chứa số thì khả năng khách hàng nhấp chuột sẽ cao hơn hẳn. Ngoài ra đoạn mô tả chừng 150 – 160 ký tự, tốt nhất là xuất hiện 1 cụm từ khóa chính. Khi Google Index kết quả, cần tìm kiếm xem thử tiêu đề, phần mô tả hiện đầy đủ hay bị cắt bớt để chỉnh sửa sao cho phù hợp.

Thêm một hướng dẫn viết bài chuẩn SEO nữa, chú ý đối với những từ khóa về địa điểm hay giá rẻ, phải mô tả chính xác theo dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Hãy gây ấn tượng bằng văn bản hấp dẫn đồng thời đánh đúng vào Insight, vấn đề đang thắc mắc hoặc nỗi đau của khách hàng. Đặc biệt tiêu đề cần đưa yếu tố cảm xúc, kích thích sự tò hay tác động vào suy nghĩ thì sẽ thúc đẩy mạnh sự quan tâm ở khách hàng.

Sắp xếp bố cục các thẻ Heading

Heading vừa giúp Google dễ dàng hiểu được các ý chính của bài, vừa làm người đọc nhanh chóng nhận dạng đâu là đoạn chính. Heading 1 là tiêu đề bài viết, Heading 2 góp phần củng cố nội dung cho Heaing 1, Heading 3 góp phần củng cố nội dung cho Heading 2. Nên ghi nhớ rõ 1 điều rằng Heading chỉ dùng dưới dạng kiểu như tiêu đề, hoàn toàn không phải nội dung.

Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO
Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Từ khóa xuất hiện tại H2

Google luôn nhìn đến Heading 2 nhằm nắm nhanh nội dung bài viết, do đó Heading 2 cần xuất hiện từ khóa chính và phụ nhưng đừng cố tình nhét từ khóa vào tất cả Heading vì lúc đó bài viết sẽ cực kỳ nhàm chán. Nhất định phải chú ý kỹ càng bước hướng dẫn viết bài chuẩn SEO này nhé.

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý, 1 bài viết chuẩn SEO nên dùng 1 Heading 2 mà thôi, trường hợp nội dung quá dài thì mới được phép sử dụng 2 Heading 2 nhưng cũng tùy thuộc từng ngữ cảnh.

Từ khóa trong URL

Đường dẫn URL không vượt quá 75 ký tự , đương nhiên trong URL phải chứa từ khóa trọng tâm. Vô tình không bỏ từ khóa vào URL sẽ khiến người dùng khó tìm kiếm nội dung, đồng thời không mang đến hiệu quả tối ưu khi sử dụng các công cụ Marketing Online như Google AdWords, Facebook Ads, Remarketing, Email Marketing…

Từ khóa xuất hiện trong nội dung bài viết

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO tiếp theo liên quan tới từ khóa trong nội dung. Ưu tiên sử dụng từ khóa trọng tâm chưa bao giờ dùng cho Website. Mật độ từ khóa chính tầm 2 – 5% là hợp lý. Chú ý phân bổ từ khóa đồng đều khắp bài viết, ở 1 đoạn cần 1 từ khóa là đủ, thêm chúng một cách tự nhiên hết sức.

Bên cạnh đó, 10% nội dung đầu tiên tuyệt đối không được thiếu từ khóa trọng tâm. Tất nhiên phần kết luận cũng phải chứa từ khóa chính và có sử dụng lời kêu gọi hành động để tăng tỷ lệ click.

Thêm link nội bộ, link bài viết liên quan và link out

Bài viết được gọi là chuẩn SEO bao giờ cũng gồm link nội bộ làm giảm tỷ lệ thoát trang và cải thiện SEO, link bài viết liên quan giúp khách hàng đang truy cập có cơ hội đọc nhiều thông tin hay ho về 1 chủ đề. Chưa hết đâu, quan trọng là nên có ít nhất 1 link out dẫn tới nguồn liên quan đáng tin cậy, nhớ chọn chế độ “Nofollow”” đối với link out nhé. Còn nữa, nhớ thêm các liên kết “Dofollow” trỏ đến tài nguyên bên ngoài nhé.

Sử dụng in đậm, in nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh nội dung

Hãy sử dụng tối đa chức năng công cụ soạn thảo: In đậm nếu muốn nhấn mạnh, in nghiêng nếu muốn chú giải, gạch chân hoặc tô màu cụm từ khóa xuất hiện đường liên kết. Hạn chế dùng bừa bãi bởi nó sẽ là nguyên nhân giết chết bài viết đấy. Nhớ in đậm cụm từ khóa chứa từ khóa chính và phụ.

Đánh số hoặc gạch/chấm đầu dòng

Google sẽ khó khăn khi đọc nội dung nếu bạn tự dùng các ký hiệu của riêng mình. Thay vì đánh số hay gạch đầu dòng, hãy dùng chức năng của trình soạn thảo, khi ấy Google chắc chắn nhìn thấy các mã html và hiểu cấu trúc nội dung tốt hơn, người đọc cũng dễ dàng tiếp nhận thông tin.

Tạo mục lục cho bài viết

Hãy sử dụng mục lục để chia nhỏ văn bản của mình. Mục lục góp phần chia nhỏ nội dung giúp việc đọc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đồng thời bổ sung nội dung cho văn bản, do đó nhất định không được bỏ sót bước xây dựng mục lục cho bài viết chuẩn SEO.

xây dựng mục lục bài viết chuẩn seo
Xây dựng mục lục bài viết chuẩn SEO

Sử dụng hình ảnh

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO kế tiếp. Đặc biệt đối với nội dung về hướng dẫn, cách thực hiện, đánh giá… Kết hợp hình ảnh liên quan sẽ khiến khách hàng ở lại trang lâu hơn vì họ nhận thấy nhiều thông tin đáng xem.

Sử dụng video, âm thanh

Nếu 100 người quan tâm tới nội dung được thể hiện bằng text – video thì tỷ lệ đọc – xem đảm bảo sẽ theo tỷ lệ là 20% – 80%, đó là lý do bạn nên cân nhắc thể hiện nội dung của mình qua video nhằm làm tăng khả năng quyết định hành động của khách hàng. Ngoài video mà đó có thể là âm thanh, bản nhạc hoặc bất cứ một đoạn âm thanh nào.

Tối ưu ảnh như URL, Title, Alt, Caption, Text

Đổi tên ảnh trước khi post lên Website, tên ảnh không dấu và chứa từ khóa, URL ảnh có từ khóa, đặt tiêu đề ảnh chứa từ khóa, soạn nội dung thẻ ALT chứa từ khóa, caption ảnh chứa từ khóa và có dấu, nội dung bao quanh ảnh chứa từ khóa nhưng cần phù hợp với ngữ cảnh, đừng đưa nội dung, vấn đề sai lệch không liên quan vào hình ảnh.

Lưu ý: File name (tên tệp) luôn khác với tiêu đề, tiêu đề có dấu còn File name (tên tệp) thì không dấu và được ngăn cách bởi dấu gạch ngang (-).

Có lẽ bạn muốn biết: Học cách viết Content chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng bài viết

Trên đây là tổng hợp những hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chi tiết từ A – Z. Có phải bạn đang khao khát gia nhập vào lĩnh vực Content Marketing? Thế thì hãy tập viết Content chuẩn SEO ngay bây giờ. Nhất định phải lưu lại bí quyết tuyệt đỉnh mà Vinatech vừa chia sẻ nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong chuyên mục thông tin hữu ích kế tiếp.

0935 748 672