10 Cách tìm kiếm ý tưởng viết content độc đáo, sáng tạo mà bạn phải thử

Có phải bạn đang “bí” ý tưởng viết content? Vậy thì chắc chắn là bạn phải đọc bài viết này của chúng tôi rồi. Vì bài viết này sẽ giúp bạn có những ý tưởng hay ho đấy. Ngay bây giờ, hãy nhanh tay lướt xuống để theo dõi bài viết nhé!

Gợi ý 10 cách tìm kiếm ý tưởng viết content đột phá mà bạn nhất định phải xem qua

Tận dụng đề xuất tìm kiếm của Google

Mỗi lần bạn gõ từ khóa cần tìm kiếm lên Google thì Google sẽ tự động gợi ý từ khóa phổ biến liên quan đến những từ bạn vừa gõ. Và hiện tại công cụ tìm kiếm này ngày càng được tối ưu để đề xuất các tự khóa dựa trên thói quen tìm kiến của người dùng.

Để cho ra những ý tưởng viết content mới mẻ thì cách đơn giản nhất là chỉ cần gõ những từ khóa liên quan đến chủ đề bạn cần viết lên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Sau đó, bạn đừng nhấn Enter ngay mà hãy xem Google gợi ý những gì cho bạn nhé!

Ví dụ khi gõ từ khóa “ý tưởng viết content” thì bạn có thể tham khảo gợi ý của Google tại thanh tìm kiếm:

Hoặc từ các tìm kiếm có liên quan:

Với mỗi từ khóa, bạn hãy tham khảo các bài viết đứng top. Hãy đọc và nghiền ngẫm, vì đây là các bài viết nổi bật, có thể giúp bạn nghĩ ra thêm ý tưởng viết bài content hay. Những bài viết thuộc top đầu khi tìm kiếm cũng là những nội dung mà khách hàng quan tâm nhiều nhất khi tìm kiếm từ khóa, bạn hãy có sáng tạo bài viết từ những chủ đề liên quan đến các bài viết lên top.

Sử dụng công cụ Google Trends

Google Trends là một công cụ giúp người dụng người dùng xem được tần suất các từ khóa, chủ đề và cụm từ cụ thể đã được truy vấn nhiều nhất trong một khoảng thời gian cụ thể. Cách sử dụng công cụ này để tìm kiếm ý tưởng viết content như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào Google Trends tại địa chỉ: https://trends.google.com/, tiếp đến nhập từ khóa.

 • Bước 2: Bạn có thể xem được xu hướng tìm kiếm từ khóa theo điểm, từ đó ta biết được mùa nào nên đẩy mạnh viết các chủ đề xoay quanh từ khóa này.

 • Bước 3: Xem xu hướng tìm kiếm từ khóa ở các địa phương cũng là một gợi ý để viết bài theo “từ khóa + địa phương”.

 • Bước 4: Bạn cũng có thể so sánh các từ khóa với nhau để xem nên ưu tiên viết bài xoay quanh từ khóa nào.

 • Bước 5: Bạn chọn “Trending Searches”.

 • Bước 6: Ta sẽ biết được top xu hướng tìm kiếm ngay thời điểm hiện tại, đối với những content mang tính thời sự, phải thật “nóng hổi” thì đây là cách để bạn lấy ý tưởng viết bài dễ dàng nhất.

 • Bước 7: Bạn chọn “Year in Search”.

 • Bước 9: Ta có thể thấy được các xu hướng tìm kiếm trong năm vừa qua theo từng lĩnh vực. Hãy xem lĩnh vực liên quan đến doanh nghiệp của bạn người ta quan tâm đến chủ đề gì và lên nội dung sao cho phù hợp.

Sử dụng công cụ AnswerThePublic

Đây là công cụ nghiên cứu từ khóa và chủ đề content miễn phí trên trình duyệt, cho phép bạn tạo nên những ý tưởng nội dung từ các câu hỏi/chủ đề người tìm kiếm nhiều nhất trên website. Dựa trên tính năng Google AutoComplete mở rộng, công cụ hiển thị trực quan hóa dữ liệu của các chủ đề/câu hỏi.

AnswerThePublic có thể nói là một lựa chọn tối ưu hỗ trợ tìm ý tưởng viết content cũng như tăng vị thứ xếp hạng trên bảng tìm kiếm. Bạn có thể truy cập website: answerthepublic.com để khám phá những tính năng tuyệt vời của công cụ nghiên cứu từ khóa, lên ý tưởng viết bài content. Tuy nhiên, muốn tận dụng triệt để công cụ này thì bạn phải trả phí để không bị giới hạn tìm kiếm.

Hướng dẫn sử dụng AnswerThePublic:

 • Bước 1: Bạn hãy truy cập vào website AnswerThePublic và nhập từ khóa cần tìm chủ đề để viết bài, chọn “Vietnam” bên dưới thanh tìm kiếm và nhấn “Search”.

 • Bước 2: AnswerThePublic sẽ gợi ý ý tưởng viết content dựa trên từ khóa mà bạn nhập vào. Bạn click vào từ khóa mà công cụ này gợi ý từ sẽ từ động đến trang tìm kiếm của Google, rất tiện lợi.

 • Bước 3: Chưa hết đâu, bạn hãy lướt xuống tiếp xuống để thấy hàng loạt các từ khóa do AnswerThePublic theo Alphabet, với kho từ khóa này thì chắc chắn bạn không sợ tìm ra ý tưởng viết content nữa rồi nhé!

Sử dụng công cụ Ahrefs

Ahrefs là một công cụ không thể thiếu đối với những ai đang làm SEO, viết content. Có thể coi Ahrefs là một kho dữ liệu khổng lồ (big dât) không hề kém cạnh Google. Bạn có thể sử dụng công cụ này để phân tích website của đối thủ, nghiên cứu từ khóa,  xây dựng liên kết (backlinks), đưa ra chiến lược tăng traffic website hiệu quả…

Lưu ý dành cho bạn là Ahrefs là phần mềm trả phí. Và bài viết này nói đến cách tìm ý tưởng viết content nên Vinatechweb chỉ đề cập đến việc dùng công cụ Ahrefs hỗ trợ về mặt tìm từ khóa, ý tưởng viết bài thôi nhé!

Phân tích content gap

 • Bước 1: Bạn vào website: https://ahrefs.com/, đăng nhập hoặc đăng ký (nếu chưa có tài khoản).
 • Bước 2: Bạn chọn “Content Gap” góc trái màn hình, sau đó nhập domain của đối thủ mà mình muốn tìm kiếm ý tưởng viết bài từ họ.

 • Bước 3: Và đây là danh sách keyword mà các đối thủ dùng và bạn có thể tham khảo chúng.

Xem các bài viết thu hút nhiều traffic của đối thủ

 • Bước 1: Bằng cách nhấn vào “Organic Keywords”, bạn có thể xem được các bài viết của đối thủ mà họ thu hút khách hàng truy cập qua việc hiển thị trên kết quả tìm kiếm Google. Số lượng organic keywords càng nhiều thì chứng tỏ đối thủ cho ra đời những nội dung càng đa dạng, càng tối ưu và mang lại traffic cao. Từ đó, bạn có thể xây dựng nội dung website cũng mình theo hướng tương tự.

 • Bước 2: Chọn “Top Content”, bạn sẽ thấy được các nội dung hàng đầu từ website của đối thủ và hãy xem bạn có thể viết về chủ đề nào mà mình có thể đầu tư một cách sáng tạo, đầy đủ thông tin hơn.

Sử dụng công cụ Google Search Console

Google Search Console là công cụ mà bất cứ ai khi muốn tìm kiếm ý tưởng viết content cũng đều được khuyên dùng. Công cụ này được sử dụng để theo dõi truy vấn tìm kiếm mà người đọc đến với blog của bạn. Bạn chỉ việc vào Google Search Console chọn mục “Hiệu suất” rồi tiếp đến nhấp vào “Kết quả tìm kiếm”. Tiếp đó ta chọn bộ lọc “Phạm vi ngày” ở đầu trang và đặt khoảng thời gian thống kê theo nhu cầu rồi nhấp vào tab “TRANG”.

Sau khi thực hiện thao tác trên, công cụ này sẽ hiện lên những truy vấn mà người dùng đã tìm và đọc nội dung trên blog của bạn. Cụ thể các trang phổ biến nhất của bạn trên Google (theo số lần nhấp) trong 7 ngày qua. Và từ những truy vấn này bạn sẽ biết được rằng người dùng thật sự quan tâm điều gì nhất trên trang web của bạn để có thể tập trung vào viết content sao cho hiệu quả nhất.

“Nằm vùng” những diễn đàn, hội nhóm về lĩnh vực bạn doanh nghiệp đang hoạt động

Đây là cách để bạn biết được đối với ngành nghề của doanh nghiệp, người ta đang quan tâm về vấn đề nào nhiều nhất. Trong các hội nhóm, diễn đàn sẽ có những chuyên gia và các những “lính mới”. Bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức, có thêm nhiều ý tưởng từ những câu trả lời, thảo luận của chuyên gia. Và những câu hỏi, thắc mắc của người mới khi được nhiều người giải đáp cũng là nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn.

Và một trong những cộng đồng chia sẻ kiến thức về các chuyên ngành được đáng tin cậy nhất hiện nay là Quora. Bạn hãy tham khảo phần tiếp theo để biết thêm về cách hoạt động hiệu quả trên Quora nhé!

Tìm ý tưởng viết content trên Quora

Quora là một trong những nền tảng hỏi đáp cộng đồng được đánh giá cao nhất hiện nay. Khi truy cập vào Quora, người dùng có thể đối chiếu các ý tưởng nội dung chỉ bằng cách lướt qua tất cả các câu hỏi liên quan đến ngành nghề của mình thông qua tìm kiếm nhanh. Và bạn có thể nghĩ ra ý tưởng viết content dựa vào đó.

Hiện nay, Quora hỗ trợ người sử dụng trên trình duyệt và cả ứng dụng trên các hệ điều hành Android và iOS. Bạn có thể truy cập website: quora.com hoặc tải ứng dụng Quora về máy để tìm tòi trong “kho” ý tưởng viết content vô cùng đắt giá này nhé!

Hướng dẫn các thao tác cơ bản để tìm kiếm ý tưởng viết content trên Quora:

 • Bước 1: Để sử dụng Quora, đầu tiên bạn tạo tài khoản. Trong quá trình hoàn tất hồ sơ đăng ký, Quora sẽ cho bạn chọn các chủ đề, lĩnh vực mà bạn quan tâm. Hãy click vào những lĩnh vực liên quan đến ngành nghề của doanh nghiệp nhé!

 • Bước 2: Ở phần “Know about”, bạn gõ những từ khóa về các chủ đề mình muốn cần tìm hiểu. Quora sẽ tự động gợi ý câu hỏi liên quan đến các chủ đề bạn chọn.

 • Bước 3: Bạn có thể tham khảo những câu hỏi được người dùng xem và trả lời nhiều nhất từ gợi ý của Quora.

 • Bước 3: Ta có thể tự đặt câu hỏi để được những chuyên gia, người có hiểu biết về lĩnh vực bạn quan tâm trả lời. Bạn chọn “Add Question” ở góc trên bên phải màn hình rồi điền câu hỏi của mình vào. Quora sẽ hiển thị một số câu hỏi liên quan, bạn có thể tham khảo. Khi đã đặt câu hỏi, hãy chờ đợi để có được câu trả lời. Và từ đó, bạn sẽ có thêm ý tưởng viết content cho mình.

 

Lắng nghe khách hàng của mình

Suy cho cùng, ý tưởng viết content dù có hay ho đến đâu mà không hữu ích với độc giả, đối tượng khách hàng mà bạn đang nhắm tới thì cũng vô ích mà thôi. Vậy nên, tìm kiếm ý tưởng cho content phải đi liền với việc giải quyết các vấn đề, thắc mắc của khách hàng.

Bạn có thể tiếp thu ý trực tiếp từ khách hàng qua những lần họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ và đưa ra đánh giá. Hoặc bạn có thể vào các diễn đàn liên quan đến sản phẩm, lĩnh vực mình đang kinh doanh và lướt xem những bài thảo luận. Tại đây, bạn hãy thu thập thông tin qua phần bình luận của khách hàng. Sau đó, ta có thể lên bài content sao cho phù hợp.

Học hỏi từ đối thủ

Hãy tham khảo thật nhiều từ những content của các đối thủ cùng ngành. Bạn đừng sao chép nội dung của họ mà hãy nghiền ngẫm, phân tích những content hiệu quả và cả những content cần cải thiện của họ. Từ đó bạn sẽ có hướng phát triển nội dung cho website của mình một cách đúng đắn.

Hãy nhớ là thật tỉnh táo, đầu tư nhiều thời gian và công sức khi tìm ý tưởng xây dựng nội dung từ đối thủ bạn nhé! Khi áp dụng cách này, bắt buộc ta phải sáng tạo nhiều hơn nữa để vừa lấy được ý tưởng hay ho của họ mà vừa cho ra đời những nội dung không trùng lặp.

Đọc sách, tham khảo nhiều thông tin

Một trong những cách tốt nhất để có nhiều ý tưởng viết bài content chính là tham khảo nhiều content khác. Đọc nhiều chưa bao giờ là vô ích cả. Những gì bạn đọc được qua sách báo, website… sẽ giúp bạn nghĩ ra ý tưởng viết content mới mà không có một công cụ nào sánh bằng.

Không những vậy, đọc nhiều sách và các content còn giúp bạn tăng vốn từ, trau dồi thêm kiến thức. Nhờ đó mà ta có thể viết ra những content mượt mà, độc đáo hơn. Cũng từ đó, người đọc sẽ dễ bị thu hút bởi content của bạn hơn. Vậy nên, hãy đọc nhiều nhất có thể nếu muốn viết nên những content hấp dẫn, sáng tạo bạn nhé!

Bạn có thể tham khảo các bài viết của Vinatech để cập nhật nhiều thông tin hữu ích về content marketing cũng như tìm kiếm ý tưởng viết content cho mình. Còn về những cuốn sách mà bạn nên đọc, Vinatech xin gợi ý một số cuốn sách hay giúp bạn viết tốt hơn và có thêm những ý tưởng dồi dào:

 • CONTENT ĐÚNG LÀ KING – Dan Norris
 • Ý TƯỞNG NÀY LÀ CỦA CHÚNG MÌNH – Huỳnh Vĩnh Sơn
 • CONTENT HAY NÓI THAY NƯỚC BỌT – MediaZ biên soạn

 • LÀM BẠN VỚI HÌNH, LÀM TÌNH VỚI CHỮ – Bút Chì
 • ĐỂ NGÔN TỪ TRỞ THÀNH SỨC MẠNH – Takahashi Nobuyuki
 • GAM7 NO.5: CONTENT – Nhiều tác giả

Có thể bạn nên biết: Cách viết Content hấp dẫn – Bí quyết vàng, không xem sẽ tiếc hùi hụi

Vậy là Vinatech đã chia sẻ cho bạn những cách tìm kiếm ý tưởng viết content mà chúng tôi chắt lọc được. Không khó để cho ra đời những ý tưởng content sáng tạo, đột phá đúng không nào. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay cho website của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần làm sáng tỏ thì đừng ngần ngại liên hệ Vinatech để được giải đáp bạn nhé!

0935 748 672