Hướng dẫn cách cài Plugin Rankmath SEO và sử dụng 2021

Đối với những người sử dụng Website trên nền tảng WordPress hay các SEOer thì Rankmath SEO là một Plugin vô cùng nổi tiếng đúng không nào! Hôm nay, Vinatech sẽ hướng dẫn cách cài Plugin Rankmath SEO cũng như cách sử dụng cơ bản cho những ai chưa biết. Nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về Rankmath SEO thì đây chắc chắn là bài viết không thể bỏ qua đâu đấy!

Hướng dẫn cách cài Plugin Rankmath SEO và sử dụng cơ bản 2021.

Trong bài viết này Vinatech sẽ chia ra thành từng phần từ cách cài Plugin Rankmath SEO cho đến hướng dẫn cách Setup cơ bản và đọc một số chỉ số quan trọng cho bạn. Hãy cùng Vinatech đến với Plugin SEO vô cùng hữu ích này ngay bây giờ nhé!

Cách cài Plugin Rankmath SEO cho Website WordPress:

Đối với các Website bằng WordPress thì ta có thể dễ dàng cài đặt Plugin này một cách vô cùng dễ dàng, trước hết bạn có thể đăng nhập vào phần quản trị WordPress của mình nhé.

 • Bước 1: Đăng nhập vào trang quản trị WordPress.
 • Bước 2: Nhìn vào thanh công cụ bên tay trái, chọn Plugin => chọn Cài mới

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Bước 3: Gõ từ khoá Plugin Rankmath SEO vào ô tìm kiếm, sau đó chọn Cài đặt kích hoạt nữa là xong nhé!

Vậy là 3 bước cách cài Plugin Rankmath SEO đã hoàn thành xong rồi đấy! Sau khi kích hoạt, ta sẽ được chuyển đến phần thiết lập của Rankmath SEO nhanh chóng!

Hướng dẫn thiết lập Rankmath SEO chi tiết cho người mới.

Sau khi thực hiện cách cài Plugin Rankmath SEO như trên lần đầu, ta có thể được chuyển đến khu vực thiết lập nhanh chóng, Trong trường hợp không xảy ra việc đó, bạn có thể tự thiết lập thủ công, vào Rankmath chọn Dashboard, sau đó chọn mục Setup Wizad để tiến hành thiết lập.

cách cài Plugin Rankmath SEO

Bước 1: Ta sẽ đến giao diện như hình dưới đây, Vinatech khuyên bạn nên lựa chọn nhấn vào ô Advanced và nhấn Start Wizad là được nhé!

cách cài Plugin Rankmath SEO

Đây là các chế độ hỗ trợ mà Rankmath SEO đề ra cho bạn! Với chế độ Custom Mode thì đây là bản trả phí, còn chế độ Easy hay Advanced thì không khác nhau lắm, nếu chọn Advanced thì ta sẽ có thêm một số bước thiết lập khác nữa, ta cũng có thể quay lại để chuyển đổi giữa các chế độ bất kỳ lúc nào nên đừng quá lo lắng nhé

Bước 2: Ta tiếp tục chuyển sang phần Your Site để tiếp tục thiết lập, tại đây bạn sẽ thấy các mục thông tin như:

 • Website Type: Rankmath SEO sẽ hỏi Website của bạn là loại nào? (Tại Vinatech là Webshop)
 • Business Type: Là mục để chọn loại hình cho doanh nghiệp (có thể lựa chọn Oganization).
 • Company Name: Là phần điền tên doanh nghiệp của bạn

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Logo for Google: Ta có thể Update Logo doanh nghiệp hiển thị với Google tại đây.
 • Default Social Share Image: Nghĩa là thêm ảnh mặc định khi ta chia sẻ bài viết trên MXH.

cách cài Plugin Rankmath SEO

Sau khi thiết lập xong ta có thể ấn Save and Continue để tiếp tục!

Bước 3: Phần Analytics của Rankmath SEO dùng để kết nối với hệ thống dịch vụ của Google như: Goolge Search Console, Google Analytics, Google Adense,… Sau khi kết nối WordPress ta sẽ cho phép quyền truy cập vào những dữ liệu trên ngay tại bảng kết nối của mình.

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

Nếu chưa có, ta cũng có thể nhấn Skip Step để bỏ qua và quay lại thiết lập sau cũng được nhé!

Bước 4: Nếu ta có sử dụng Plugin Sitemap, ta có thể chọn bật Sitemap lên, lưu ý là khi sử dụng tính năng này trên Rankmath thì có thể ảnh hưởng xấu đến tốc độ Load trang, ảnh hưởng đến bảo mật đấy nhé! Đến với phần này Vinatech sẽ hướng dẫn bạn thiết lập với những phần ngay sau đây:

Sitemap: Bật On hay Off với chế độ này.

 • Include Images: Khi bật On ta có thể thêm hình ảnh vào Sitemap.
 • Public Post Type: Là để thêm các kiểu trang, kiểu bài viết mà ta đang cần đưa vào sitemap để Google tiến hành Index.
 • Public Taxonomies: Là thêm kiểu phân loại nội dung mà ta muốn đưa vào sitemap, lời khuyên là nên đưa Category vào nhé.

cách cài Plugin Rankmath SEO

Bước 5: Thiết lập Optimization (Tối ưu hoá), phần này sẽ giúp ta tuỳ chỉnh một số tối ưu SEO nhất định. Bạn sẽ có các tuỳ chỉnh như sau:

 • Noindex Empty Category and Tag Archive: Có nghĩa là các trang trong phần Category (danh mục) và tag (thẻ bài viết) không có nội dung sẽ được đánh dấu chỉ mục. Vinatech khuyên ta nên bật phần này lên nhé!
 • Nofollow External Links: Khi ta chọn bật thì các liên kết bên ngoài (không cùng domain của website) sẽ tự động thêm vào thẻ rel=nofollow, đánh dấu Google bot không quan tâm và không chia sẻ thứ hạng.
 • Open External Links in New Tab/Window: Là mở một tab mới khi người dùng click vào link web bên ngoài, việc này là nhằm tránh thất thoát lượt truy cập ra bên ngoài đấy.

 

cách cài Plugin Rankmath SEO

Bước 6: Đến đây, ta sẽ nhấn vào Advanced Option để thiết lập một số tuỳ chỉnh nâng cao cho Rankmath nhé!

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

Hướng dẫn thiết lập Advanced Option:

 • Phần Role Manager

Đây là phần cho phép người chủ Website tiến hành phân quyền đối với các tài khoản khác khi đăng nhập, như khi ta muốn giao việc thì bạn có thể sử dụng phần này cho từng tài khoản. Sau khi thiết lập phần này xong, ta có thể chọn quyền cho từng tài khoản mà bạn muốn khi truy cập, rồi lưu lại là xong. Ta cũng có thể thay đổi các quyền bất cứ khi nào muốn nên không cần lo lắng khi lựa chọn đâu

 

cách cài Plugin Rankmath SEO

Để cấu hình thì đơn giản. Đối với các vai trò trên website của bạn, chọn quyền mà bạn cho họ truy cập. Sau đó lưu lại cài đặt. Bạn có thể thay đổi các quyền này lúc khác, nên không cần lo lắng rằng phải chính xác 100% lần đầu.

Khi bạn cấu hình các tùy chọn này, lưu lại cài đặt và tới trang tiếp theo.

 • Phần 404+  Redirection

Đây là phần cho phép ta theo dõi quản lý các lỗi, thống kê link 404 và chuyển hướng link lỗi, với cách cài Plugin Rankmath SEO cho phần 404+ Redirection ta sẽ có những phần chính như:

 • 404 Monitor: Cho phép ta biết được khách truy cập hay công cụ tìm kiếm bị lỗi bất kỳ. Ta có thể bật tắt phần này, nhưng Vinatech khuyên là không nên bật vì sẽ hao tốn nhiều tài nguyên, đặc biệt là khi bạn sử dụng hosting/server yếu cho Web của mình.
 • Redirections: Giúp ta thiết lập chuyển hướng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Kết hợp với 404 Monitor, ta sẽ dễ dàng chuyển hướng các URL bị lỗi trên trang web của mình hoặc thêm các chuyển hướng tùy chỉnh.

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

 • Phần Schema Markup

Schema Markup giúp cung cấp thêm các dữ liệu vào Website, từ đó mang đến kết quả tìm kiếm đa dạng hơn, tăng lưu lượng truy cập cho Website. Ta có thể đặt các thiết lập mặc định như Vinatech sau đây:

 • Schema Type for Bài viết => Article
 • Article Type => Blog Post
 • Schema Type for Trang => Article
 • Schema Type for Sản phẩm => Article

 

cách cài Plugin Rankmath SEO

Vậy là đến đây, Vinatech đã hoàn thành xong các cách cài Plugin Rankmath SEO tại phần thiết lập Setup Wizad rồi đấy. Quá đơn giản phải không nào!

Hướng dẫn xem các phần chức năng của Rankmath SEO:

Sau khi đã hoàn thành cách cài Plugin Rankmath SEO với việc thiết lập cơ bản, Vinatech sẽ hướng dẫn qua một số các chức năng quan trọng cần chú ý trên Rankmath SEO ngay sau đây:

Thực hiện đánh giá nhanh điểm Website bằng SEO Analysis:

Trước khi đến với các phần khác, Vinatech sẽ hướng dẫn cách đánh giá nhanh Website của bạn bằng Rankmath SEO nhé!

 • Bước 1: Ta chọn vào Rankmath => Chọn phần SEO Analysis

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

 • Bước 2: Nhấn vào nút Start Site-Wide Analysis

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Bước 3: Chờ một lát để các thông số thống kê về Website xuất hiện nhé!

cách cài Plugin Rankmath SEO

Ta sẽ có 3 mức thông số tương ứng với từng màu sắc như sau:

 • Xanh:Tình trạng tốt.
 • Vàng: Nên cải thiện
 • Đỏ: Cần xử lý

Kéo xuống bên dưới thì Rankmath SEO sẽ cung cấp chi tiết về từng lỗi và cách để bạn khắc phục chúng đấy nhé! Đây là cách vô cùng hữu ích đấy!

Thiết lập General Settings:

Sau khi đã hướng dẫn xong cách cài Plugin Rankmath SEO, sau đây hãy cùng Vinatech tìm hiểu về những phần quan trọng trong Rankmath SEO nhé. Đầu tiên sẽ là phần General Settings, ta có thể chọn vào Rankmath => Chọn General Settings, thì sẽ thấy xuất hiện một bảng gồm nhiều phần. Vinatech sẽ giải thích từng phần trong đó cho bạn:

Dùng để thay đổi cách một số liên kết mở và hoạt động trên trang Website của bạn!

Strip Category Base: Xóa bỏ danh mục khỏi URL lưu trữ danh mục. Ví dụ: example.com/category/my-category/ sẽ trở thành example.com/my-category

Redirect Attachments: Bật lên ta sẽ cho phép chuyển hướng toàn bộ các URL trang đính kèm (ảnh, video, file…) đến bài đăng thực tế mà các tệp đính kèm đó xuất hiện.

Redirect Orphan Attachments: Phần này có nghĩa là chuyển hướng đường dẫn không tồn tại hay bị lỗi về trang chỉ định, thường là dẫn trang chủ.

cách cài Plugin Rankmath SEO

Nofollow External Links: Bật lên là ta sẽ gắn Tag Nofollow cho toàn bộ link đính kèm xuất hiện trong các bài đăng, trang ở bên ngoài Website

Nofollow Image File Links: Là tự động thêm rel="nofollow" cho các liên kết trỏ đến tệp hình ảnh bên ngoài. Thuộc tính này sẽ được áp dụng tự động khi mà nội dung được hiển thị và nội dung được lưu trữ không bị thay đổi.

Open External Links in New Tab/Window: Bật lên là sẽ tự động thêm target="_blank" cho các đường link bên ngoài Web, lợi ích là giúp giảm lượng thoát trang cho website của bạn.

cách cài Plugin Rankmath SEO

Tại đây ta sẽ thiết lập Menu hay đường dẫn điều hướng, việc này giúp người dùng biết được họ đang ở đâu khi vào Website, thiết lập mục này cũng giúp ta xác định mức độ phân cấp nội dung đang xem.

Enable breadcrumbs function: Ta sẽ cần bật On để sử dụng chức năng breadcrumbs. Lưu ý là ta sẽ cần phải chèn mã mà Rank Math SEO đã cho vào file header.php hoặc single.php,… tùy theo giao diện Website mà ta đang sử dụng.

Separator Character: Là dấu ngăn cách giữa các cấp Website

Show Homepage Link: Nghĩa là hiển thị đường dẫn trang chủ đang được theo dõi.

cách cài Plugin Rankmath SEO

Homepage label: Nhãn được sử dụng cho liên kết trang chủ (mục đầu tiên) trong breadcrumbs.

Homepage Link: Liên kết để được sử dụng cho trang chủ (mục đầu tiên) trong breadcrumbs.

Prefix Breadcrumb: Có nghĩa là tiền tố cho đường dẫn breadcrumb.

Archive Format: Đây là phần định dạng nhãn sẽ được sử dụng cho trang lưu trữ.

Search Results Format: Là phần định dạng nhãn được sử dụng cho trang kết quả tìm kiếm.

cách cài Plugin Rankmath SEO

404 label: Là nhãn sẽ được sử dụng cho các mục lỗi 404 trong breadcrumbs.

Hide Post Title: Là ẩn tiêu đề bài đăng khỏi Breadcrumb.

Show Category(s): Có nghĩa là nếu danh mục là danh mục con, sẽ hiển thị tất cả danh mục gốc.

Hide Taxonomy Name: Là ẩn tên được phân loại khỏi Breadcrumb.

Show Blog Page: Là hiển thị trang Blog trong Breadcrumb.

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Images (Hình ảnh)

Đây là phần rất quan trọng đối với SEO Onpage, ảnh hưởng đến cả thứ hạng bài viết trên Website. Với SEO hình ảnh ta sẽ có các mục như sau:

 • Tên của hình ảnh sẽ phải có từ khóa chính mà ta cần SEO.
 • Hình ảnh trong website phải có thẻ ALT chứa từ khóa chính cần SEO.
 • Hình ảnh trong website phải có thẻ TITLE có chứa từ khóa chính cần SEO

Khi ta đặt tên ảnh như: thiet-ke-website-jpg, thì từ đó Rank Math sẽ tự động thêm các thuộc tính alttitle vào hình dựa trên tên mà bạn đã đặt.

Bên trong phần Images, ta có thể bật On tùy chọn Add missing ALT attributes và Add missing TITLE attributes với cấu hình như dưới đây:

 • Alt attribute format%title% %count(alt)%
 • Title attribute format: %title% %count(title)%

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Webmaster Tools

Với phần Webmaster Tools sẽ giúp cho Website kết nối với nhiều công cụ tìm kiếm như là: Bing, Baidu, Google, Yandex, Pintereset,… mang đến cho Web khả năng quảng bá thương hiệu mạnh mẽ, nâng cao nguồn Traffic ổn định hơn. Với phần này ta chỉ cần nhập mã xác minh vào và Rankmath SEO sẽ hỗ trợ các phần còn lại nhé!

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Others

Other dùng để thay đổi một số cài đặt không phổ biến nhưng cần thiết tại đây!

Show SEO Score: Ta thường sẽ bật On để hiển thị các huy hiệu có điểm SEO, điểm SEO sẽ được tính toán trên giao diện của người dùng cho các bài đăng đã được chọn.

RSS Before and After Content: Là phần chọn nội dung sẽ hiển thị trước và sau mỗi bài đăng tại trong nguồn cấp RSS.

cách cài Plugin Rankmath SEO

 • Robots.txt: Đưa ra các chỉ dẫn cho các BOTs của công cụ tìm kiếm, xác định đâu là nơi nên đến và không nên để thu thập dữ liệu. Nếu bạn chưa có tệp robot.txt, thì Rankmath có thể sẽ tự nhập đấy!

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

 • Edit.htaccess: Đây là phần khá quan trọng trên Web, được sử dụng để kiểm soát và cung cấp nhiều chức năng khác nhau::
 • Về cấu hình chuyển hướng
 • Chức năng điều hướng truy cập
 • Và các thuộc tính nén

Rank Math SEO hiện nay cho phép ta có thể tùy chỉnh lại file này nhanh chóng!

 

cách cài Plugin Rankmath SEO

Đến đây thì Vinatech đã hướng dẫn xong cách cài plugin Rankmath SEO và thiết lập cho phần General Setting rồi đấy!

Thiết lập Title & Meta (Tiêu đề và Mô tả)

Đây là phần khá quan trọng, bạn có thể dễ dàng tuỳ chỉnh hay sửa đổi các thẻ tiêu đề, Meta trên toàn bộ Website của mình, ta có thể thấy rõ từng dạng danh mục cùng tuỳ chọn mặc định được cài đặt sẵn, bạn có thể giữ nguyên hay điều chỉnh đều được nhé.

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

Lưu ý là bạn nên chú ý đến phần Social Meta, ta có thể thêm một số liên kết mạng xã hội liên quan đến Web vào các vị trí tương ứng nhé. Nếu Web này thuộc doanh nghiệp địa phương, ta nên chọn tổ chức hoặc cá nhân nhé, nhớ thêm cả địa chỉ, liên hệ chi tiết và cập nhật thêm các dữ liệu khác nữa.

cách cài Plugin Rankmath SEO

 

Vậy là đến đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong về cách cài plugin Rankmath SEO cũng như hướng dẫn sử dụng cơ bản các phần quan trọng rồi đấy! Vinatech sẽ còn tiếp tục mang đến thêm nhiều bài viết bổ ích về Rankmath SEO nữa đấy, nhớ đón đọc nhé!

0935 748 672